Cà gai leo được biết là một loại cây leo, có kích thước trung bình, chiều dài từ 60 - 100cm. Để phân biệt cà gai leo với các loại cây khác, người ta thường nhìn vào hình dáng lá. Lá của loài cây này có màu xanh, mọc so le với nhau, hình thuôn tròn như quả trứng, phần dưới lá có lông mềm, màu trắng còn mặt trên có gai. Ngược lại với lá cây xù xì, quả cà gai leo chín đỏ mọng, hạt màu vàng nhạ t và gai xòe rộng ra xung quanh.
Xét về mặt dược tính, cà gai leo có tính ấm, vị hơi the, có tác dụng giải độc gan, thận và hỗ trợ tăng cường chức năng gan. Trong một số bài thuốc Nam, người ta còn sử dụng loại cây này vào việc hỗ trợ điều trị căn bệnh viêm gan B
Cà gai leo đã được kiểm chứng là có thể hỗ trợ chữa trị hiệu quả những căn bệnh như:
Cải thiện bệnh lý về gan
Trong rễ của cà gai leo có chứa hoạt chất glycoalcaloid có tác dụng điều trị viêm gan virus nói chung và viêm gan B nói riêng. Nhờ uống nước cà gai leo thường xuyên, các triệu chứng do gan yếu như: Vàng da, mệt mỏi, chán ăn,... sẽ được cải thiện rõ rệt chỉ sau 3 tháng.
Với những người mắc căn bệnh xớ gan, bác sĩ cũng khuyến khích người bệnh nên sử dụng cà gai leo thường xuyên. Thành phần glycoalcaloid sẽ làm chậm tiến độ phát triển của xơ gan, giúp bạn có thêm thời gian điều trị dứt điểm căn bệnh này.
Ngay cả những người không mắc bệnh về gan, bạn cũng nên bổ sung hoạt chất này để tăng khả năng hoạt động của gan. Đồng thời, đào thải các chất độc có trong gan, thận.
Ức chế tế bào ung thư
Uống nước cà gai leo hàng ngày có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, đặc biệt là những căn bệnh ung thư phổ biến như: Ung thư tử cung, ung thư cổ tử cung, ung thư gan,...
Ngăn chặn oxy hóa
Đối với phái đẹp, trà cây cà gai leo có tác dụng rất tốt giúp chị em kéo dài tuổi thanh xuân. Nhờ có thức uống này, làn da sẽ luôn được duy trì trẻ đẹp, căng mịn, trắng trẻo đầy sức sống.
Ngoài ra, nhiều báo cáo còn chỉ ra khả năng cải thiện các triệu chứng của tuổi tiền mãn kinh như: Mệt mỏi, bốc hỏa, rụng tóc, móng,...
Giải rượu
Nếu thường xuyên phải sử dụng rượu bia, cây cà gai leo chính là thức uống giải rượu vô cùng tốt dành cho bạn. Chỉ cần uống trà cà gai leo khoảng 30 - 45 phút, bạn sẽ thấy cơn xây xẩm, chóng mặt, buồn nôn được giải tỏa nhanh chóng.
Uống nhiều nước cây cà gai leo có tốt không?
Để giải đáp câu hỏi “Uống nhiều nước cây cà gai leo có tốt không?”, các chuyên gia đã khẳng định rằng đây là một thói quen tốt và nên được duy trì hàng ngày.
Gạo lứt huyết rồng với gạo lứt thường bởi bề ngoài của chúng khá giống nhau, mọi người hay nhầm lẫn từ đó dẫn tới hiểu sai công dụng của từng loại gạo. Gạo lứt huyết rồng (Oryza punctata) hay còn có tên gọi khác là gạo đỏ, có nguồn gốc từ Châu Phi - nơi có khí hậu thất thường và khắc nghiệt. Gạo huyết rồng bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam từ khoảng năm 2014 và dần trở thành giống lúa truyền thống của vùng Nam Bộ.
Thành phần dinh dưỡng trong gạo lứt huyết rồng
Theo các nghiên cứu Hoa Kỳ, 100g gạo có khoảng 109 calo, thấp hơn so với gạo thường. Khi nấu chín mỗi bát cơm có thể chứa khoảng 53,45 calo là lượng calo khá thấp, hợp cho việc ăn kiêng. Gạo lứt huyết rồng được sử dụng như một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe hoặc nâng cao sức khỏe và trong cả điều trị bệnh. Chúng chứa hàm lượng dưỡng chất quan trọng gồm:
- Sắt, kẽm, kali, magie.
- Carbohydrate.
- Chất đạm, chất béo.
- Chất xơ (hàm lượng gấp 2 lần gạo thường).
- Vitamin B.
- Vitamin M.
Công dụng của gạo huyết rồng
Với hàm lượng dinh dưỡng lớn đem lại như vậy, càng có nhiều người quan tâm sử dụng đặc biệt là các chuyên gia về dinh dưỡng, sức khỏe vì hàm lượng chất xơ lớn giúp tăng cân ít hơn bởi chúng khiến ta no lâu hơn. Ngoài ra, hàm lượng chất chống oxy hóa và magie cũng mang lại lợi ích cho cơ thể, giảm lượng cholesterol; giảm nguy cơ mắc bệnh tim, béo phì, hen suyễn…
Kiểm soát lượng đường huyết
Theo báo cáo từ các nghiên cứu thì gạo huyết rồng có lượng đường huyết là 75,1mg/dl (> 60mg/dl) cao hơn so với quy định. Vì vậy đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường và cả người không mắc bệnh, không nên thay thế bằng gạo huyết rồng để sử dụng trong bữa ăn một cách thường xuyên mà cần sử dụng một lượng phù hợp. Nếu sử dụng một cách hợp lý sẽ giúp kiểm soát lượng đường huyết hiệu quả. Ngoài ra còn chứa một số thành phần khác giúp giữ lượng đường cân bằng.
Ngăn ngừa bệnh hen suyễn
Chúng có khả năng kiểm soát chức năng hoạt động của phổi bởi hàm lượng magie trong gạo lứt huyết rồng rất phong phú. Vì magie giúp làm giãn các cơ phế bị co thắt quanh đường dẫn khí giúp cải thiện khả năng lưu thông oxy của cơ thể tới khắp các cơ quan khác. Còn có khả năng giảm tình trạng viêm đang diễn ra bên trong đường dẫn khí.
Cải thiện lượng oxy tới các mô
Hàm lượng sắt cao, giúp hình thành nên các tế bào hồng cầu một cách dễ hơn. Khiến cho việc vận chuyển oxy và việc lưu thông oxy của tế bào máu tới các mô, tới các bộ phận trong cơ thể đơn giản hơn. Với một lượng oxy lưu hành trong cơ thể được cải thiện như vậy sẽ khiến bạn cảm thấy tràn trề năng lượng.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Gạo lứt huyết rồng cung cấp lượng xơ gấp hai lần bình thường, chúng sẽ là công cụ kiểm soát lượng calo vào cơ thể, khiến bạn cảm giác no lâu hơn, hạn chế ăn nhiều rất hữu ích cho việc giảm cân và giúp cơ thể dễ dàng đào thải chất độc ra ngoài. Hơn thế, chúng hoạt động như một thuốc nhuận tràng, dễ dàng đại tiện hơn.
Ngăn ngừa mắc bệnh tim mạch
Việc giữ nguyên phần vỏ cám của hạt gạo có thể dễ dàng làm giảm hàm lượng cholesterol xấu (LDL - Cholesterol) trong máu giúp ngăn ngừa hình thành các mảnh xơ vữa động mạch gây nguy hại cho tim mạch.
Chống loãng xương
Magie cải thiện khả năng hình thành các tế bào xương mới, tăng mật độ canxi trong xương làm giảm nguy cơ gãy xương gây ra do loãng xương. Nếu lượng magie cung cấp không đủ so với nhu cầu của cơ thể, có thể dẫn đến suy giảm quá trình hấp thu canxi khiến thoái hóa khớp thậm chí là gây viêm khớp ở những người trung niên và cao tuổi.
Chống oxy hóa
Chứa hàm lượng vitamin A, B và các dưỡng chất khác mà có khả năng chống oxy hóa rất tốt, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ.
Đối tượng nào không nên uống nước cà gai leo gạo lứt?
Hầu hết mọi người chỉ quan tâm đến “Uống nhiều nước cây cà gai leo có tốt không?” mà quên mất rằng cà gai leo cũng mang lại nhiều tác dụng phụ nếu sử dụng không đúng đối tượng. Cà gai leo có hương vị thơm ngon, ngọt nhẹ, cùng với nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, loại dược liệu thiên nhiên này cũng có thể gây ra tác dụng không tốt với một số người. Nếu nằm trong danh sách dưới đây, bạn nên hết sức cẩn trọng khi uống nhiều nước cà gai leo nhé!
- Trẻ em dưới 5 tuổi;
- Phụ nữ đang mang thai, đặc biệt là thai dưới 3 tháng tuổi;
- Người mắc các bệnh mãn tính như: Huyết áp thấp, bệnh tim mạch,...;
- Người thận yếu hoặc mắc các bệnh về thận;
- Người đang điều trị bệnh theo phác đồ của bác sĩ.
Nhờ những công dụng như trên mà trà túi lọc cà gai leo gạo lứt ra đời với sự kết hợp tuyệt vời của cà gai leo và gạo lứt huyết rồng được bào chế bởi các dược sỹ ALPHARCO Tạo ra sản phẩm trà túi lọc tiện lợi khi dùng. Hiệu quả trong sử dụng mang đến cho khách hàng một sản phẩm hoàn hảo, an toàn và hiệu quả.
Cách pha trà túi lọc vào ấm (dùng cho cả gia đình).
Bước 1: Cho nước sôi vào ấm, đậy nắp lại khoảng 1 phút sau đó đổ nước đi. Đây là bước tráng ấm cần thiết trong cách pha trà túi lọc.
Bước 2: Cho vào ấm 1 đến 2 gói trà túi lọc 3g (tùy dung tích ấm 1 hoặc 2 lít).
Bước 3: Đợi 10 – 12 phút cho trà ngấm là có thể dùng được.
Bước 4: Rót ra ly và thưởng thức. Nếu muốn chế biến thành loại đồ uống lạnh thì bạn cho thêm đá viên vừa nhu cầu.
Bảo quản:
* Nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời, nhiệt độ < 30oC.
* Để xa tầm tay trẻ em.
Tiêu chuẩn cơ sở:
TCCS: 94-001/ALPHARCO/2021
Thời hạn sử dụng:
Xem chi tiết trên sản phẩm.
Sản xuất tại công ty cổ phần dược phẩm Alpharco.