Táo đỏ khô quả hình viên chùy, dài chừng 20mm - 32mm, bên ngoài có màu đỏ nâu hoặc nâu tím. Có trái có vết nhăn nheo rất sâu, cuối quả có lõm vào, có vết tồn tại của cuống quả hoặc vết sẹo hình tròn, chất mềm mà nhẹ.
Bên ngoài vỏ quả mỏng, nhăn rúm, chất thịt màu nâu nhạt, có dầu dẻo, hạt quả hai đầu nhọn dài chừng 10mm - 12mm, vỏ cứn,g, đập ra có nhân cứng màu trắng.
Táo đỏ là một loại quả rất quen thuộc trong những vị thuốc Bắc giúp bổ dưỡng, bởi chứa các thành phần như: prôtêin, lipit, đường, can xi, phốt pho, sắt, và nhiều loại vi ta min B,A,C, B1, B2, carotene
TÁO ĐỎ
Táo đỏ khô tuy quen mà lạ, tuy gần gủi với chúng ta như có rất nhiều công dụng. Bài viết này sẽ giúp bổ sung thêm cho bạn một loại thảo dược vừa có thể dùng để chữa bệnh và vừa có thể dùng để nấu được rất nhiêu món ngon đó là táo đỏ khô.
Quả táo đỏ khô hình viên chùy, dài chừng 20mm - 32mm, bên ngoài có màu đỏ nâu hoặc nâu tím. Có trái có vết nhăn nheo rất sâu, cuối quả có lõm vào, có vết tồn tại của cuống quả hoặc vết sẹo hình tròn, chất mềm mà nhẹ.
Bên ngoài vỏ quả mỏng, nhăn rúm, chất thịt màu nâu nhạt, có dầu dẻo, hạt quả hai đầu nhọn dài chừng 10mm - 12mm, vỏ cứn,g, đập ra có nhân cứng màu trắng.
Táo đỏ là một loại quả rất quen thuộc trong những vị thuốc Bắc giúp bổ dưỡng, bởi chứa các thành phần như: prôtêin, lipit, đường, can xi, phốt pho, sắt, và nhiều loại vi ta min B,A,C, B1, B2, carotene.
-Giúp bổ thần kinh và tăng thêm sự thèm ăn.
-Sản phụ ăn táo đỏ giúp bổ sung khí huyết, bổ não và giúp hồi phục sức khỏe nhanh.
-Cường thể lực, kéo dài tuổi thọ, nhất là những người có thần kinh yếu hay là những người làm việc trí óc.
Tác dụng của táo đỏ là gì? Trong táo đỏ có chứa nhiều thành phần hoạt chất có lợi cho sức khỏe như phenolic, flavonoid, axit triterpenic, vitamin C và polysaccharide. Bên cạnh đó nó còn chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất, chất xơ cực kỳ cao.
Ăn táo đỏ giúp chống viêm, ngăn chặn ung thư, kích thích hệ miễn dịch, chống nhiễm trùng, bảo vệ gan, chống oxy hóa và bảo vệ đường tiêu hóa.
Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, chiết xuất từ hạt và quả táo đỏ giúp chất lượng và thời gian ngủ ở chuột tăng lên. Táo đỏ được sử dụng rộng rãi trong nền y học để chữa bệnh mất ngủ và cải thiện chức năng não.
Do có chứa thành phần hoạt chất saponin, nên thực phẩm bổ dưỡng này giúp an thần, cải thiện trí nhớ, giảm lo lắng, giúp các tế bào não không bị tổn thương bởi các chất phá hủy thần kinh. Trước khi đi ngủ uống một tách trà táo đỏ bạn sẽ có một ngủ thật ngon mà không sợ chứng mất ngủ.
Trong táo đỏ có chứa 6% kali và một ít natri giúp cho mạch máu thư giãn và duy trì huyết áp ổn định hơn. Bên cạnh đó, táo đỏ còn có vai trò rất quan trọng trong việc hạ huyết áp do có thành phần polyphenol và chất xơ chứa trong táo giúp giảm cholesterol. Sử dụng 2 đến 3 quả táo đỏ mỗi ngày giúp trái tim của bạn ngày càng khỏe mạnh.
Ngoài ra, táo đỏ còn làm giảm lượng cholesterol xấu (cholesterol LDL). LDL chính là nguyên nhân chính gây nên các màng bám và viêm trong thành mạch.
Khi sử dụng nên ăn cả vỏ của táo để tốt cho não bộ, vì trong thành phần của vỏ táo có chứa nhiều yếu tố có lợi cho não bộ và ngăn chặn các chất gây hại cho não.
Táo đỏ sấy khô
Các nghiên cứu thực tế cho thấy trước khi ăn 15 phút sử dụng một quả táo đỏ sẽ giúp giảm lượng calo. Vì trong táo có hàm lượng chất xơ cao, góp phần chuyển hóa cholesterol và đường trong thực phẩm. Táo đỏ giống như loại thuốc nhuận tràng tự nhiên, nó làm sạch toàn bộ đường tiêu hóa của bạn.
Trong táo đỏ có chứa phenolics giúp tăng hoạt động chống lại các chất oxy hóa. Có nghĩa là các enzym chống oxy hóa có trong táo sẽ tăng cường hoạt động nhanh hơn giúp ngăn ngừa ung thư và loại bỏ các tế bào gốc tự do.
Ngoài ra, các chất oxy hóa được lưu trữ trong táo đỏ giúp chống viêm, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh ung thư vú, ung thư ruột kết hay lão hóa da. Trong thành phần của táo đỏ còn có vitamin A, vitamin B, vitamin C giúp cho cơ thể có hệ miễn dịch mạnh mẽ hơn.
Lượng chất xơ có chứa trong táo đỏ giúp cải thiện hệ tiêu hóa cực kỳ hiệu quả. Ngoài ra còn tăng sức khỏe của niêm mạc dạ dày và ruột, giảm nguy cơ tổn thương do loét, chấn thương.
Polysaccharide có trong táo đỏ giúp củng cổ niêm mạc khi bị viêm đại tràng. Chất xơ trong táo đỏ giúp vi khuẩn đường ruột có lợi và phát triển chống lại các vi khuẩn gây hại.
Nếu bạn sợ xương bạn yếu và sẽ bị loãng xương khi về già thì bạn không cần chần chờ gì nữa mà hãy thêm ngay táo đỏ vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình.Trong táo đỏ có chứa photpho và canxi, giúp củng cố xương và xương thêm chắc khỏe, cải thiện toàn bộ sức khỏe của xương.
Các flavonoid có trong táo đỏ được chứng minh chống vi khuẩn cực kỳ mạnh mẽ. Axit betulinic có trong táo đỏ giúp chống lại các vi rút cúm.
Người mới cảm mạo thường là vì cơ thể bị nhiễ.m tà khí của gió lạnh hoặc nóng, lúc này mà ăn nhiều táo đỏ cũng đồng nghĩa với việc làm tăng tính chất dính và nhầy của cơ thể, là.m tà khí càng dễ đọng lại, gây bất lợi cho phục hồi sức khỏe.
Làm đẹp da: dùng táo đỏ không chỉ tốt cho cơ thể mà còn là.m đẹp da vì trong táo đỏ chứa các thành phần camp và triterpenes. Hiện nay, để làm đẹp da, mọi người ăn nhiều loại táo đỏ.
Mách bạn bí quyết và các cấu công thức nấu các món ăn ngon vừa có thể chữa bệnh vừa thây đổi khẩu vị cho cả nhà:
Chất trong táo đỏ có tác dụng trị dị ứng và trị giãn mạch máu. Đồng thời tăng cường thu nhỏ cơ tim và là chất nuôi dưỡng cơ tim. Khi bị dị ứng phát ban, mỗi ngày 3 lần dùng 12 quả táo đỏ mỗi một lần, ăn như vậy trong 5 ngày sẽ có hiệu quả tức thì.
Mỗi ngày bạn chỉ cần ăn 20 quả táo đỏ có thể chữa bệnh viêm gan.
Canh hầm đậu phộng với táo đỏ (táo đỏ, đậu phộng, 40 g đường cát. Hầm chín đậu phộng rồi cho táo đỏ và đường vào), Mỗi tối trước khi đi ngủ dùng, dùng liên tục trong 20-30 ngày, có thể hạ được lượng huyết thanh xuống.
Cách dùng táo đỏ
Táo đỏ có rất nhiều cách dùng, ăn trực tiếp, dùng làm trà, nấu chè, kết hợp nhiều thứ khác có thể cho ra những món ăn thức uống cực kỳ ngon và tốt cho sức khỏe.
Ta có thể nấu trà táo đỏ kết hợp với một vài loại như kỷ tử, hoa cúc hoặc gừng. Khi kết hợp chúng với nhau sẽ làm tăng hương vị cũng như công dụng của chúng.
Chuẩn bị:
Cách hãm trà:
Táo khô cho vào bình, tráng sơ qua nước sôi, sau đó đổ vào 500ml nước nóng, hãm và chờ trong 15-20 phút. Vậy là bạn đã có ấm ra ngon để bồi bổ khí huyết.
Đem táo đỏ và kỷ tử rửa sạch, cắt táo đỏ thành từng lát, bỏ hột. còn đối với kỷ tử thì để nguyên. Sau đó, cho kỷ tử và táo đỏ đã cắt lát vào ấm rót nước sôi vào hơn nửa bình rồi đậy nấp lại, hãm khoảng 15 phút là được. Chờ nguội rót ra tách thưởng thức.
Uống trà táo đỏ kỷ tử sẽ giúp bạn có làm da đẹp và sáng mịn bởi trong hai loại này chứa hàm lượng vitamin rất cao.
Cách nấu trà táo đỏ hoa cúc cũng tương tự như cách nấu trà táo đỏ kỷ tử. Đầu tiên ta cũng rửa sạch táo đỏ và hoa cúc, cắt lát táo đỏ, hoa cúc thì giữ nguyên. Ta cũng bỏ chúng vào ấm rồi cho nước sôi vào. Hãm trong 15 phút là được. Nếu thích bạn có thể bỏ thêm kỷ tử vào thì càng tốt, nó sẽ càng làm tăng hiệu quả của trà.
Trà táo đỏ hoa cúc rất phù hợp với chị em phụ nữ bởi nó sẽ giảm đau bụng khi tới tháng lại giúp ngủ ngon giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống.
Trà táo đỏ gừng sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho những ngày giông bão đó nha. Bởi trà gừng táo đỏ sẽ giúp bạn làm ấm cơ thể, giảm các triệu chứng đau rát cổ họng, ngoài ra còn thích hợp cho các chị em nào muốn có dáng đẹp nữa nhé bởi tác dụng giảm cân của táo đỏ rất an toàn và hiệu quả.
Cách làm loại trà này cũng rất đơn giản. Đem gừng đã gọt vỏ và táo đỏ đi rửa sạch. Cắt táo đỏ và gừng thành từng lát nhỏ. Cho chúng vào ấm rót nước sôi đầy ấm, đậy nấm lại hãm khoảng 15 phút.
Ngâm rượu táo đỏ rất được các bà nội trợ yêu thích bởi nó tốt cho sức khỏe của cả nhà và còn giúp cho các ông chồng hạn chế uống các loại bia rượu độc hại khác.
Ngâm táo đỏ cùng với nhân sâm hay cam thảo còn giúp tăng công dụng của chúng. Nếu uống theo chế độ hợp lý còn rất tốt cho các chị em phụ nữ nữa đấy.
Muốn có được rượu táo đỏ ngon thì bước lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng, bạn nên lựa chọn táo đỏ Hàn Quốc hoặc táo đỏ Tân Cương đều được. Bởi hai loại này có chất lượng tốt hơn các loại khác trên thị trường.
Đầu tiên, ta chuẩn bị 1kg táo đỏ Hàn Quốc (Tân Cương), 4 lít rượu nguyên chất được nấu theo cách dân gian thường làm, một bình thủy tinh để ngâm rượu.
Tiếp theo là rửa sạch táo đỏ với nước sạch có thể bỏ thêm muối vào rồi để vào rổ cho ráo nước, tiếp đó đem táo đỏ rang trên bếp dùng nhỏ lửa khoảng 10 phút. Cuối cùng cho táo đỏ và rượu vào bình thủy tinh, đậy nắp kín ngâm ít nhất là 3 tháng là có thể dùng.
Đặt biệt loại rượu này càng để lâu càng ngon nên có thể dùng trong thời gian dài mà không bị hỏng. Khi uống bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của rượu, mùi thơm lên men của rượu táo. Nên uống sau bữa ăn để tránh dễ say nhé.
Táo đỏ đem đi nấu nước uống rất được các bà mẹ thường hay dùng bởi nó đơn giản dễ làm tại nhà mà lại còn tốt cho sức khỏe.
Đầu tiên, chuẩn bị 3 – 5 trái táo đỏ khô, mật ong hoặc đường nâu, nước. Cách làm cũng rất dễ, đem táo đi rửa sạch cắt từng lát nhỏ để khi nấu dễ ra nước hơn so với để nguyên trái.
Sau đó đun nước lên, cho táo đó đã cắt vào nồi, đậy nắp lại đun với lửa nhỏ khoảng 20 phút thì tắt bếp. Dùng vợt để lọc bỏ bã của táo đi. Nếu dùng đường nâu thì nên bỏ đường vào khi nước còn nóng để đường dễ tan ra, còn nếu dùng mật ong thì để nguội sau đó mới bỏ mật ong vào.
Nếu bạn muốn uống lạnh thì có thể bỏ vào ngăn mát tủ lạnh hoặc cho thêm đá vào dùng. Nó không những giúp bạn giải khát nhanh chóng mà còn làm mát cơ thể.
Nó rất phù hợp trong những ngày nóng bức, ngoài ra, bạn có thể bỏ nước táo đỏ vào bình giữ nhiệt để cho con bạn dễ dàng đem đến lớp. Với loại thức uống bổ dưỡng này sẽ giúp con bạn có trí nhớ rất tốt đấy.
Món cháo này có công hiệu bổ can thận, bổ tinh, thông tiện, giải độc,…
Bột hà thủ ô 25 g, táo đỏ 50 g, đường cát 20 g, gạo tẻ 40 g. Trước hết cho táo đỏ và gạo đổ vào nồi nấu thành cháo. Khi vừa cho bột hà thủ ô vào, quấy đều đến khi cháo đặc cho thêm đường vào.
Khi yếu gan thận, thiếu máu tinh sẽ dẫn đến hoa mắt chóng mặt, mất ngủ hay quên, mộng tinh, huyết áp cao ở người già, sơ cứng mạch máu và giúp kéo dài tuổi thọ.
Sử dụng 50 g cỏ nhọ nồi, táo đỏ 25 quả. Rửa sạch táo đỏ và cỏ nhọ nồi, cho vào đun cùng với lượng nước vừa đủ đến khi sôi lăn tăn thì bỏ bã ra. Dùng canh trước rồi ăn táo sau.
Dùng 30 g lá bạch quả tươi (12 g lá bạch quả khô), táo đỏ 25 g, đỗ xanh 65 g, đường trắng vừa đủ. Sau khi rửa sạch lá bạch quả giã nát cho vào nồi đun sôi nhỏ lửa với lượng 100g nước trong 25 phút, sau đó bỏ bã lọc lấy nước.
Táo đỏ và đỗ xanh sau khi ngâm xong đổ vào nồi nước bạch quả, cho đường vào, đun cho đến khi đỗ xanh nhừ thì tắt bếp. Canh có một số công hiệu dưỡng tim khí, bổ tâm huyết, trúng gió, giải độc
Táo đỏ dùng 30 quả, nhân sâm 30 g, ô mai 6 quả, 15 kỉ tử. Cho 4 bát nước vào các nguyên liệu trên và đun trong 20 phút, sau đó thêm đường vào, nấu hơi đặc rồi bắc ra để nguội. Cho vào đồ dùng đựng ăn dần. Mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần dùng 2 thìa canh.
Canh gà mái tơ hầm táo đỏ: Gà chặt khúc, ướp gia vị tùy ý, hầm với lửa to đến khi gà gần nhừ thì cho 20 quả táo đỏ khô vào.
Mỗi tối ăn món canh hầm lạc với táo đỏ liên tục trong 20 ngày có thể hạ được lượng huyết thanh xuống. Hầm chín đậu phộng, sau đó cho táo đỏ và đường cát vào. Đây là món ăn có thể chữa bệnh viêm gan, người có lượng huyết thanh cao.
Là nguyên liêu trong nấu chè dưỡng nhan tuyết yến. Là một loại chè cực kì ngon, hiện tại đang rất được ưu chuộng
Bạn có thể tìm hiểu thêm về nguyên liệu nấu chè tuyết yến, nhựa dào, tuyết liên tử.
Ăn táo đỏ sao cho đúng cách nên ăn nguyên trái hay nên chế biến thành các món khác đây?
Thật ra đối với táo đỏ bạn có thể ăn trực tiếp không cần chế biến gì thêm nhưng theo y học cổ truyền vẫn khuyến khích nên pha trà hoặc nấu nước uống, có thể chế biến thành chè hoặc ngâm rượu đều được.
Bất kỳ loại thực phẩm nào cũng vậy cho dù tốt đến mấy cũng không thể sử dụng một cách vô tội vạ được. Nên sử dụng đúng liều lượng và đúng mục đích. Theo như lời khuyên của các chuyên gia ta chỉ nên ăn táo đỏ nhiều nhất là 7 trái mỗi ngày
Để tăng hiệu quả sử dụng của trà táo đỏ ta nên kết hợp với các loại dược phẩm thích hợp như hoa cúc, kỷ tử, gừng,..
Không nên ăn táo đỏ chung với củ cải bởi trong táo đỏ chứa ceton đồng. Khi ăn chung với củ cải ceton đồng sẽ có tác dụng với axit cyanogen có trong củ cải sẽ gây ra bệnh bướu cổ.
Nếu mắc các bệnh về tiểu đường hay đang dùng thuốc động kinh thì nên hạn chế dùng táo đỏ
Nên lựa chọn loại táo đỏ to, màu đỏ sẫm tự nhiên, không lựa chọn những quả có sâu hay cứng.
Bảo quản: